Con ve hút máu sống được tới 27 năm trong phòng thí nghiệm, 8 năm không thức ăn mà vẫn đẻ trứng như thường

Một con ve sống sót tới 27 năm trong phòng thí nghiệm đã lập tức tạo thành kỷ lục mới cho giống loài ký sinh bé nhỏ. Cũng theo lời phó giáo sư Julian Shepherd công tác tại Đại học Binghamton, New York, con ve cái còn có thể tích trữ tinh trùng của con đực, tiến hành sinh sản ở thời điểm 4 năm sau khi cá thể ve đực cuối cùng trong nhóm thí nghiệm chết đi.

Argus Brumpti là loài ve bản địa của khu vực miền Đông và miền Nam Châu Phi. Nhà nghiên cứu Shepherd kể lại mình đã nhận con ve được có nguồn gốc Kenya từ hồi năm 1976, và đã đưa chúng vào lồng kính nghiên cứu suốt nhiều năm.

Con ve hút máu sống được tới 27 năm trong phòng thí nghiệm, 8 năm không thức ăn mà vẫn đẻ trứng như thường - Ảnh 1.

Món quà ông nhận được sau một chuyến công tác bao gồm 6 cá thể ve đực, 4 cá thể cái và 3 con nhộng. Ông hoàn toàn bất ngờ khi phát hiện những con ve hút máu vẫn sống sót suốt nhiều thập kỷ. Đây cũng là lần đầu tiên khoa học nhận thấy khả năng sinh tồn đáng nể của những con vật ký sinh.

Tôi vẫn luôn bị mê hoặc bởi khả năng thích ứng với môi trường của sinh vật sống – trong trường hợp này, là một môi trường khô, không có nước uống trong khoảng thời gian dài, là một lối sống với khoảng cách [giữa hai bữa ăn] là rất lớn”, nhà nghiên cứu Shepard nói trong thông cáo báo chí. Trước khi phải sống biệt lập vào năm 1984, những con ve này đã hút máu thỏ và chuột thí nghiệm để sinh tồn.

Những con ve đực trụ được 4 năm mà không có thực phẩm. Những con cái sống được thêm 4 năm nữa so với con đực, rồi mới được ông Shepard cho ăn. Một trong những con ve thuộc lứa đầu tiên sinh sản, đẻ trứng mặc dù con ve đực cuối cùng đã chết 4 năm trước đó. Ông Shepard suy đoán tinh trùng của ve đực đã được trữ trong cơ thể con cái suốt khoảng thời gian dài. Đây cũng là lần đầu tiên khoa học chứng kiến khả năng sinh tồn và sinh sản đáng nể của loài ve hút máu.

Con ve hút máu sống được tới 27 năm trong phòng thí nghiệm, 8 năm không thức ăn mà vẫn đẻ trứng như thường - Ảnh 2.

Một cá thể ve hút máu cổ đại được bảo quản trong hổ phách, trên người nó vẫn mang vi khuẩn bệnh lyme.

Nhiều loài động vật khác cũng có thể sống lâu mà không cần thực phẩm. Đơn cử như loài gấu nước, sinh vật hiển vi có thể sống tới 30 năm mà không cần ăn. Cũng có thể kể tới loài thằn lằn olm sống trong hang động không ánh sáng sống tốt mà chẳng cần dinh dưỡng. Một số loài cá sấu kích cỡ lớn cũng sống được tới cả năm mà không cần ăn.

Những con ve “trường thọ” này đã được gửi về phòng thí nghiệm tại Nam Phi để tiếp tục nghiên cứu. “Các khám phá về cách những con vật này vượt qua thử thách có thể giúp ta hiểu thêm về cách những loài khác, bao gồm cả con người, có thể vượt qua những nghịch cảnh tương tự”, nhà nghiên cứu Shepard nhận định.

Nghiên cứu của ông đã được đăng tải trên Journal of Medical Entomology.

Latest news
Related news